Vợ chồng trẻ nuôi chim bồ câu trên sân thượng và trồng 200 thùng rau sạch.

06/05/2016 09:18

Mình thích cây, hoa lắm. Ngày trước lúc còn ở ngoài Bắc, do nhà bố mẹ mình nhỏ quá, không có điều kiện để trồng cây. Vào đây xây nhà thấy cái sân thượng rộng mà để không thấy phí lên mình quyết định làm công việc mà mình yêu thích

Mãn nhãn với 200 thùng rau, nuôi chim bồ câu, gà trên sân thượng: Gia đình ăn cả năm không hết

Tận dụng tối đa các khoảng không gian nhỏ hẹp trên sân thượng, gia đình đã trồng rau sạch trên sân thượng, cùng nuôi gà, nuôi chim bồ câu để đảm bảo rau sạch, thực phẩm sạch cho gia đình.

Ngôi nhà nhỏ của anh chị Như Sang (1987) - Quỳnh Trang (1990) tại phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM nổi bật với vườn rau sạch trên sân thượng. Vườn rau này được chị bắt đầu gây dựng từ đợt cuối năm 2013.

Chị chia sẻ: "Mình thích cây, hoa lắm. Ngày trước lúc còn ở ngoài Bắc, do nhà bố mẹ mình nhỏ quá, không có điều kiện để trồng cây. Vào đây xây nhà thấy cái sân thượng rộng mà để không thấy phí lên mình quyết định làm công việc mà mình yêu thích."

Chị cho biết, sau khi trồng xong mỗi đợt phải phơi đất từ 5 đến 7 ngày cho hết nấm mốc. Trồng rau quan trọng nhất là khâu làm đất, đất có tốt thì rau mới mau phát triển.

Hơn nữa, công việc của chồng chị làm giảng viên trên cơ quan phải nghiên cứu nhiều, lúc nào đầu óc cũng căng thẳng. Chị mong muốn thời gian ở nhà, anh Sang có nơi để thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Khu vườn trên sân thượng vừa để vận động giải tỏa tinh thần, mà còn có nguồn ra đảm bảo cho bữa cơm gia đình.

 

Vì làm đất cẩn thận nên dù Sài Gòn nắng nóng nhưng chị vẫn có thể trồng những loại cây của xứ lạnh như su hào, rau cúc và bắp cải


Sâu bọ ăn lá thì chị tự bắt bằng tay 

Ban đầu, chị chỉ đầu tư một ít nhưng sau đó cứ làm từ từ từng phần trong vòng 2 năm. Hiện tại trên vườn sân thượng của gia đình 200 thùng xốp, 50m2 giàn và 1 chuồng chim lớn nữa - tất cả mất khoảng 6 triệu đồng.

Hiện tại nhà chị trồng đc trên 40 loại như bầu, bí, mướp, đậu ván, cải thìa, cải ngọt, ,quất , chanh, rau răm, củ cải , cà rốt, su hào,...

Hiện nay, nếu trồng hết công suất thì vườn nhà anh Sang - chị Trang có thể phục vụ rau cho 3 gia đình ăn thoải mái.

Để đảm bảo đúng chất của việc trồng rau sạch, chị chỉ tận dụng tất cả phế phẩm nông nghiệp để làm phân xanh bón cây, phân tự ủ hay phân hữu cơ của Úc

Ngoài ra, chị còn nuôi chim bồ câu lấy phân ủ bón cho cây. Một công đôi việc khi vừa có chim ăn vừa có phân bón cây luôn chứ không bỏ đi thứ gì.

Thấy việc trồng rau sạch không khó, chị Kim Hạnh (25 tuổi, Tp.Hồ Chí Minh) đã quyết định đầu tư kinh phí và thời gian trồng đủ các loại rau của quả.

Chị cho biết: “Thuở đầu, mình có trồng vài thùng rau sạch cho con trai ăn dặm. Sau đó, mình trồng đa dạng hơn các loại để cung cấp rau sạch cho cả gia đình. Đặc biệt, chăm sóc rau giúp mình giải tỏa căng thẳng sau giờ làm việc mệt mỏi”.

Thời gian đầu trồng rau, chị Hạnh vướng phải nhiều khó khăn, từ khâu vận chuyển đất đến kinh nghiệm chăm sóc

Xung quanh khu chị Hạnh ở toàn nhà cao tầng, ít nắng. Vì vậy, chị phải tận dụng mảnh sân thượng rộng chừng 40m2 để trồng rau. Đến nay, khu vườn đã chật kín những thùng xốp, giỏ treo hội tụ đủ các loại rau quả.


Rau mồng tơi xanh non, bản to không hóa chất 

Thời gian đầu trồng rau, chị Hạnh vướng phải nhiều khó khăn, từ khâu vận chuyển đất đến kinh nghiệm chăm sóc. Chị cho hay, vợ chồng chị phải vác từng bao đất dinh dưỡng tribat từ dưới lên tận tầng 3.

Tiếp đó, trộn đất với phân trùn quế, phân gà ủ hoai mục và dưới đáy thùng lót ít xơ dừa để giữ nước. Hơn nữa, nhà có con nhỏ nên vợ chồng chị phải tranh thủ lúc bé ngủ để làm.

Cà chua bi rộ mùa chín quả bóng đỏ


Cậu con trai đang giúp mẹ Hạnh tưới nước cho rau 

Do thời tiết Sài Gòn nắng nóng khiến cây dễ mất nước, chị Hạnh đã thiết kế hệ thống tưới nước nhỏ giọt để giữ nước và giúp bộ rễ thoáng khí. “Hồi đầu, mình không rõ thuộc tính của cây nên loại cây leo trồng trong thùng chỉ ra lá mà không bói hoa cho quả.


Ngoài ra, chị Hạnh có thiết kế chuồng nuôi chim bồ câu.... 


...gà sạch trên sân thượng 

Ngoài ra, lỗ thoát nước ở dưới đáy thùng nên đất luôn khô. Qua tìm hiểu, mình có thiết kế hệ thống tưới nước nhỏ giọt bằng cách lấy vỏ thùng nước uống hay chai nước lọc cỡ to đục lỗ rồi cắm dây truyền đạm vào.

Nhờ đó, cây lên tốt và luôn xanh mướt”, chị Hạnh hướng dẫn cách làm hệ thống tưới nước nhỏ giọt.

 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê

Tin đã lưu